THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 9
Số lượt truy cập: 41762
QUANG CÁO
NHỮNG ĐỔI THAY TRÊN QUÊ HƯƠNG ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP 18/08/2021 3:49:49 CH
Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, dù bận nhiều công việc nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn luôn dành nhiều tình cảm sâu nặng cho quê nhà Lộc Thuỷ. Mỗi lần về thăm quê, Đại tướng thường dặn dò Đảng bộ, Nhân dân phải đoàn kết, phấn đấu làm ăn để thoát cảnh đói nghèo. Thực hiện lời căn dặn của Đại tướng, trong thời gian qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo của tỉnh, của huyện, Đảng bộ và Nhân dân xã Lộc Thủy đã đoàn kết nỗ lực phấn đấu, vượt mọi khó khăn, thử thách để xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Là một xã thuần nông, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chiếm 45,5% nên trước đây đời sống của Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là các đợt xảy ra thiên tai, bão lụt. Xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế, tạo tiền đề để xây dựng đời sống văn hóa, Đảng uỷ xã đã tập trung chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực nhằm phát huy tối đa những lợi thế về điều kiện tự nhiên, từng bước thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong sản xuất và đời sống; đồng thời, tích cực chỉ đạo triển khai các mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp ngành nghề nông thôn, dịch vụ thương mại. Đến nay, Lộc Thủy là một trong những địa phương đang có sự tăng trưởng toàn diện. Nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả, giải quyết việc làm thường xuyên, tạo thu nhập ổn định cho lao động nông thôn. Các làng nghề rượu Tuy Lộc và chiếu cói An Xá đã được phục hồi và duy trì phát triển sản xuất. Mô hình trồng nấm được phát triển nhân rộng với hơn 50 hộ tham gia. Đảng uỷ, HĐND, UBND đã chỉ đạo, hỗ trợ chuyển đổi 2,22 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dưa hấu có thu nhập 140 triệu đồng/ha và có 4 ha chuyển đổi sang trồng sen kết hợp nuôi cá, vịt đem lại thu nhập mỗi vụ trên 131 triệu đồng/ha. Các mô hình sản xuất lúa - cá, lúa - cá - vịt đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Hoạt động của các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn ngày càng phát huy hiệu quả. Tổng sản lượng  vụ Đông - Xuân năm 2021 đạt hơn 4.445 tấn, tăng 76,8 tấn so với năm 2020. Số người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên của xã đạt tỷ lệ 91,2%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 53,81 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm qua hàng năm từ 1 đến 2%, đến cuối năm 2020 hộ nghèo toàn xã còn 2,29%; hộ cận nghèo 1%.

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới triển khai thực hiện trên địa bàn nhận được sự hưởng ứng tích cực của các ban ngành, tổ chức, đoàn thể và Nhân dân. Hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi và các công trình khác đã được hoàn thành, khang trang, sạch đẹp, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội, làm thay đổi bộ mặt nông thôn mới xã Lộc Thuỷ. Trạm Y tế xã Lộc Thuỷ và tất cả các trường  học trên địa bàn xã đều đạt chuẩn quốc gia. Với quyết tâm cao, đến cuối năm 2014, Lộc Thủy đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, được UBND tỉnh công nhận là một trong 8 xã về đích nông thôn mới đầu tiên của tỉnh và là một trong những xã đạt nông thôn mới tiêu biểu toàn quốc được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Sau khi về đích nông thôn mới, Đảng bộ và nhân dân xã Lộc Thuỷ đang nỗ lực, quyết tâm để xây dựng Lộc Thuỷ sớm trở thành xã nông thôn mới nâng cao. Phong trào “Ngày nông thôn mới - đô thị văn minh”,  triển khai đề án “Sáng - xanh - sạch - đẹp” tiếp tục được đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân đồng tình thực hiện. Đã kêu gọi xã hội hóa được hơn 4,1 tỷ đồng để lắp đặt camera an ninh, xây dựng bồn hoa, cây cảnh, công viên cây xanh, xây dựng cổng chào, đưa điện sáng về các bến nước. Đến nay, toàn xã có hơn 90% trục đường trổng và bến nước dọc sông Kiến Giang được lắp đặt bóng điện chiếu sáng. Mô hình này đã tạo điểm nhấn và góp phần tích cực trong việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, với niềm vinh dự tự hào và cả trách nhiệm của quê hương Đại tướng, Đảng bộ và nhân dân xã Lộc Thuỷ đang nỗ lực quyết tâm để xây dựng Lộc Thuỷ trở thành vùng quê đáng sống, sớm đạt mục tiêu xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2024.

BÙI HỮU TỨ

Bí thư Đảng ủy xã Lộc Thủy


LETHUYNEWS.VN - TIN TỨC LỆ THỦY
HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Email: xxx35.lethuy@gmail.com