THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 19
Số lượt truy cập: 41762
QUANG CÁO
PHÁT HUY VAI TRÒ LÃNH ĐẠO CỦA CHI BỘ NÔNG THÔN 28/05/2021 3:37:38 CH
Vốn là vùng quê thuần nông còn nhiều khó khăn nhưng giờ đây thôn Xuân Lai xã Mai Thủy đã khoác lên mình sắc diện mới khang trang và trở thành miền quê đáng sống.

Giai đoạn từ năm 2018 - 2020, thôn Xuân Lai được huyện chọn xây dựng “Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu”. Với quyết tâm “về đích” theo đúng lộ trình, Chi bộ thôn đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng thôn kiểu mẫu. Trên tinh thần của nghị quyết, chi bộ đã đưa nội dung của xây dựng khu dân cư kiểu mẫu vào các hội nghị chi bộ, mở rộng và hội nghị thôn để cán bộ, đảng viên, Nhân dân được bàn bạc, đóng góp ý kiến. Thông qua các hội nghị, chi bộ và Ban công tác Mặt trận thôn đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu về lợi ích thiết thực của việc xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu”.

Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, thôn Xuân Lai đã huy động đầu tư được 940 triệu đồng để thực hiện các tiêu chí, trong đó Nhân dân đóng góp trên 360 triệu đồng. Đến nay, 100% trục đường thôn, liên thôn, ngõ xóm được cứng hóa; có điện chiếu sáng; toàn thôn sử dụng điện an toàn tiết kiệm, có nhà vệ sinh đảm bảo; 100% người dân sử dụng nước hợp vệ sinh; rác thải được thu gom, phân loại tại các hộ gia đình. Định kỳ hằng tháng, Nhân dân tổ chức lao động vệ sinh môi trường, trồng cây xanh tại nhà văn hóa, các trục đường làng, ngõ xóm.

Song song với xây dựng cơ sở hạ tầng, Chi bộ thôn Xuân Lai còn lãnh đạo Nhân dân thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu, vườn hộ gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình. Đến nay, Nhân dân trong thôn đã cải tạo, xây dựng được 5 vườn mẫu đạt chuẩn để trồng các loại cây ăn quả như ổi, cam Vũ Quang. Ngoài chú trọng phát triển kinh tế vườn hộ, hoạt động kinh doanh buôn bán cũng được mở rộng; các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ngày càng đa dạng. Toàn thôn có 2 hợp tác xã được thành lập làm ăn có hiệu quả, tạo công ăn việc làm cho bà con địa phương. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt trên 45 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,26%. Cùng với việc phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thôn luôn được giữ vững ổn định.

Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, từ một vùng quê nghèo trước đây, Xuân Lai vinh dự là Khu dân cư đầu tiên trên địa bàn huyện được UBND huyện công nhận đạt chuẩn “Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu”. Đây là kết quả đáng ghi nhận, tích cực góp phần cùng Đảng bộ xã Mai Thủy tiếp tục phấn đấu thực hiện thành công các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao trong những năm tới.

HỒNG MẾN


LETHUYNEWS.VN - TIN TỨC LỆ THỦY
HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Email: xxx35.lethuy@gmail.com