THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 7
Số lượt truy cập: 43518
QUANG CÁO
NGÀNH Y TẾ LỆ THỦY TÍCH CỰC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 04/02/2021 10:14:35 SA
Trong thời gian qua, ngành y tế huyện đã tích cực, chủ động tham mưu đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Ngành đã tham mưu với UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó Phòng Y tế là Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo - đầu mối để thu thập thông tin từ các đơn vị trong ngành, các xã, thị trấn và tham mưu các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên toàn huyện.

Với phương châm "chống dịch như chống giặc", các ban, ngành, cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn và toàn dân đã vào cuộc tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngành Y tế đã phối hợp với các đơn vị Phòng Văn hóa & Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện tăng cường công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, giáo viên, học sinh về phòng, chống dịch bệnh. Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo các xã, thị trấn phổ biến các văn bản về công tác phòng chống, đồng thời chỉ đạo các trạm y tế phối hợp với thành viên ban chỉ đạo các xã, lực lượng công an chính quy về công tác tại xã, các trưởng thôn và các tổ chức đoàn thể như thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho nhân dân về phòng tránh dịch bệnh, nhất là đối với những gia đình có con em trở về từ những quốc gia, vùng đang có dịch, hoặc nghi ngờ có dịch thực hiện khai báo y tế, tuân thủ nghiêm túc việc thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; đồng thời, tuyên truyền, động viên các gia đình có con em đang sinh sống, học tập, lao động ở nước ngoài không về nước nếu không cần thiết để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Từ những ngày đầu, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai công tác phun hóa chất khử khuẩn cho toàn bộ các đơn vị trường học ở trên địa bàn, trụ sở các cơ quan thuộc UBND huyện, các xã, thị trấn. Bệnh viện đa khoa Lệ Thủy, Phòng khám đa khoa khu vực Lệ Ninh, trạm y tế các xã, thị trấn xây dựng quy trình phân luồng để phòng, chống dịch trong khám, chữa bệnh. Cơ quan Quân sự huyện, Công an huyện, Trường Phổ thông dân tộc nội trú, UBND xã Mai Thủy đã phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để xây dựng khu cách ly tập trung của huyện; tổ chức cách ly tập trung đối với 183 công dân về từ các nước Lào, Thái Lan đủ 14 ngày đảm bảo an toàn, tuân thủ nghiêm túc các quy định về cách ly tập trung. Các công dân tại khu cách ly tập trung được lấy mẫu xét nghiệm đủ 2 lần, kết quả âm tính. Sau thời gian cách ly tập trung, các công dân trên được đưa trở về địa phương nơi cư trú. Thông tin của các công dân được Ban Chỉ đạo huyện thông báo về địa phương để tiếp tục quản lý, thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày theo quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Trong năm 2020, toàn huyện đã thực hiện và hoàn thành cách ly tại nhà được 4.782 trường hợp, phát hiện, gửi cách ly tập trung tại tỉnh 02 trường hợp từ Lào và từ Thành phố Hồ Chí Minh về; vận động trên 2.200 trường hợp con em đang sinh sống, học tập và lao động ở nước ngoài ở lại, không về nước trong thời gian dịch bệnh đang bùng phát.

Sau những ngày giãn cách xã hội, trở về trạng thái bình thường, với phương châm "vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh", ngành y tế đã tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện nhiệm vụ kép. Công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19 luôn được chú trọng và song hành với nhiệm vụ phát triển kinh tế của huyện nhà. Y tế các xã, thị trấn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, các ngành, các thôn, bản, tổ dân phố thực hiện việc giám sát chặt chẽ các đối tượng đi từ vùng dịch, nghi có dịch trở về địa phương, tham mưu với ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các xã, thị trấn phương án xử lý môi trường nơi cư trú của công dân; áp dụng các biện pháp đưa công dân đi cách ly tập trung tại tỉnh; hướng dẫn cách ly tại nhà, giám sát việc thực hiện của công dân, kiểm tra sức khỏe hằng ngày cho đối tượng.

Những kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch bệnh đã củng cố niềm tin cho người dân trong việc giám sát, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; những tư tưởng hoang mang, lo lắng quá mức ban đầu được xua tan, thay vào đó là sự tin tưởng, tin cậy vào công tác phòng chống dịch bệnh của huyện nhà. Kết quả trong năm 2020, trên địa bàn huyện không có trường hợp mắc dịch bệnh Covid - 19. Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19 hiện nay đòi hỏi ngành y tế luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục tham mưu tốt với cấp ủy, chính quyền các cấp để chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở, để người dân không chủ quan, lơ là, thực hiện tốt phương châm phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 và những quy định của Bộ Y tế.

LÊ VĂN BỔN, Trưởng phòng Y tế huyện


LETHUYNEWS.VN - TIN TỨC LỆ THỦY
HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Email: xxx35.lethuy@gmail.com